TRẠI GIAM HUY KHIÊM VỚI CUỘC VẬN ĐỘNG PHẠM NHÂN VIẾT THƯ “GỬI LỜI XIN LỖI”

Thứ tư - 22/10/2014 11:38
TRẠI GIAM HUY KHIÊM VỚI CUỘC VẬN ĐỘNG PHẠM NHÂN VIẾT THƯ “GỬI LỜI XIN LỖI”

TRẠI GIAM HUY KHIÊM VỚI CUỘC VẬN ĐỘNG PHẠM NHÂN VIẾT THƯ “GỬI LỜI XIN LỖI”

Trong cuộc đời con người ai chẳng có lúc lầm lỡ, nhưng “lầm lỡ” đến mức phạm tội, để trở thành phạm nhân là một điều thật tệ hại. Thế nhưng trại giam chưa phải là dấu chấm hết cho cuộc đời, nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù, hoàn lương trở về đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định và giúp ích cho xã hội. Cuộc vận động cho phạm nhân viết thư “Gửi lời xin lỗi” là cơ hội cho những phạm nhân bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, sự ăn năn hối lỗi của mình ngay khi còn đang thụ án trong trại giam đến với người bị hại, đến với người thân.Trong cuộc đời con người ai chẳng có lúc lầm lỡ, nhưng “lầm lỡ” đến mức phạm tội, để trở thành phạm nhân là một điều thật tệ hại. Thế nhưng trại giam chưa phải là dấu chấm hết cho cuộc đời, nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù, hoàn lương trở về đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định và giúp ích cho xã hội. Cuộc vận động cho phạm nhân viết thư “Gửi lời xin lỗi” là cơ hội cho những phạm nhân bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, sự ăn năn hối lỗi của mình ngay khi còn đang thụ án trong trại giam đến với người bị hại, đến với người thân.
Cục giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an) phát động viết thư xin lỗi cũng không ngoài mục đích đó. Hưởng ứng đợt phát động này, Trại giam Huy Khiêm đã có Kế hoạch số 165 triển khai trong toàn đơn vị, phát động cho phạm nhân viết thư chủ đề “Gửi lời xin lỗi” năm 2014. Qua gần 6 tháng phát động, đã có 1.465 phạm nhân Trại Huy Khiêm viết thư “Gửi lời xin lỗi” chiếm 66,7% tổng số phạm nhân đang chấp hành án.
 Trung tá Lê Văn Phước - Giám thị trại Huy Khiêm cho biết “qua đánh giá sơ kết của đơn vị cho thấy, hầu hết các phạm nhân đều ý thức được và tích cực tham gia, mỗi lá thư mang một ý nghĩa, hoàn cảnh khác nhau của những thân phận, những mãnh đời khác nhau… nhưng hết thảy đều bày tỏ về sự ân hận, ăn năn, sám hối về hành vi phạm tội đã gây ra. Đó là thành công lớn nhất của đợt vận động này”.
Thật vậy, kết quả của đợt vận động viết thư xin lỗi lần này không chỉ là số lượng gần một ngàn rưỡi lá thư gởi đi, cũng không hẳn là nhận thức chính trị được đề cao… mà thành công ở đây chính là sự chia sẻ, cảm thông của những người đang làm công tác quản lý, giáo dục đối với phạm nhân.
Một cuộc vận động gì đấy ở bên ngoài xã hội còn khó, huống hồ là ở trong trại giam, thế nhưng từ tình yêu thương, trách nhiệm và tinh thần lạc quan của những người cán bộ quản giáo đã tác động đến phạm nhân và họ đã tự giác viết như một cơ hội giải bày, như chính những gì họ đang nếm trãi và nghĩ suy. Đây là những lá thư chứa đầy lòng trắc ẩn nhưng lại phát hành trong những điều kiện đặc biệt - đó là trong trại giam. Chủ nhân của những lá thư này là những người đã từng phạm tội và hiện đang chịu hình phạt, đang bị tước bỏ một phần của quyền tự do, quyền công dân, do vậy nó không thể là những lá thư bình thường, những lá thư trao đổi bình đẳng được. Tôi nghĩ tất cả những lá thư này đều được kiểm duyệt, chắc chắn là như thế - tuy nhiên về góc độ khác, về tình người thì nó vẫn được trân trọng, được gởi đến đúng nơi nó cần đến.
Từ ngày 15/9 đến 30/9/2014 Trại giam Huy Khiêm đã phân công cán bộ trực tiếp mang 17 thư gởi đến tay người nhận, số lớn thư còn lại được chuyển qua đường bưu điện. Cán bộ chỉ huy đội Giáo dục - Hồ sơ đã rất thận trọng và phối hợp cơ quan Thi hành án các cấp tìm hiểu, nắm bắt thái độ tâm tư tình cảm giữa người bị hại, thân nhân người bị hại và phạm nhân, thân nhân phạm nhân để có cách ứng xử phù hợp. Điều tiên quyết nhất là không gợi lại nỗi đau, sự mất mác do hành vi phạm tội của phạm nhân gây ra. Mục tiêu hướng đến là giúp đỡ, giáo dục phạm nhân trên bước đường hoàn lương trở về với xã hội, khơi dậy lòng hướng thiện, sự ăn năn hối hận trong phạm nhân giúp đối tượng gạt bỏ mặc cảm để có thể trở về với cuộc sống đời thường sau này.
Với chức năng được giao là đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân - trong những năm qua, Trại giam Huy Khiêm đã luôn quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phương pháp, hình thức giáo dục, cải tạo phạm nhân và đã đạt được nhiều kết quả. Cuộc vận động phạm nhân viết thư “Gửi lời xin lỗi” lần này diễn ra ở Trại giam Huy Khiêm đã đạt được kết quả tốt, bởi nó không những khơi dậy được lòng hướng thiện, sự ăn năn hối hận trong phạm nhân, giúp phạm nhân gạt bỏ phần nào mặc cảm day dứt về tội lỗi của mình gây ra, mà còn giúp cho chính những cán bộ quản giáo của Trại nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của mỗi phạm nhân, từ đó có các biện pháp giáo dục, quản lý, động viên phù hợp hơn…

Tác giả bài viết: Nam Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 157

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 156


Hôm nayHôm nay : 9170

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1124247

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17742447