XÂY DỰNG NGÔI NHÀ CHO HỌC TRÒ NGHÈO HIẾU HỌC

XÂY DỰNG NGÔI NHÀ CHO HỌC TRÒ NGHÈO HIẾU HỌC
Lần đầu tiên, Đoàn viên thanh niên ( ĐVTN) của một trường THPT đã chung tay xây dựng một ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng tặng cho một học sinh nghèo vượt khó: đó là ĐVTN trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tánh Linh.
Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Tánh Linh:
 
 XÂY DỰNG NGÔI NHÀ CHO HỌC TRÒ NGHÈO HIẾU HỌC
 
                                                                                          


Lần đầu tiên, Đoàn viên thanh niên ( ĐVTN) của một trường THPT đã chung tay xây dựng một ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng tặng cho một học sinh nghèo vượt khó: đó là ĐVTN trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tánh Linh.     

Mấy ngày qua, bà con thôn 2, xã Huy Khiêm đều đến chung vui chúc mừng gia đình ông bà Chín Mèo có được ngôi nhà mới. Niềm vui của của ông bà được nhân lên nhiều lần khi các thầy cô giáo và bạn bè của đứa cháu ngoại - Nguyễn Phi Văn Phúc, học sinh lớp 12A8, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đến thăm ngôi nhà. Đó là những “ân nhân” của gia đình tụi tui – bà Chín Mèo xúc động nói trong nước mắt.
 
Vượt lên nghịch cảnh …
 
Thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, đều thương quý và tự hào về cậu học trò Nguyễn Phi Văn Phúc, Bí thư chi đoàn lớp 12A8, một tấm gương vượt lên nghịch cảnh. Là học sinh giỏi 11 năm liền, Phúc còn được các bạn học sinh ngưỡng mộ về tinh thần vượt khó, luôn lạc quan, sống có trách nhiệm, nỗ lực vươn lên từ nghèo khó. Ba Phúc bỏ đi khi Phúc chưa được sinh ra. Ông bà ngoại nuôi Phúc từ lúc 2 tuổi khi mẹ Phúc đi bước nữa. Ông ngoại Trần Mèo bị câm điếc bẩm sinh, mấy năm nay lại bị mù lòa, ngồi một chỗ. Phúc lớn lên trong tình yêu thương của bà ngoại và thấu hiểu những vất vả gian nan mỗi ngày đang đè nặng trên đôi vai vốn nhỏ bé gầy guộc của bà.
Em đã nhận từ mọi người quá nhiều: tình thương, sự ấm áp sẻ chia, giúp đỡ, sự dạy bảo tận tình của thầy cô, bạn bè… Em sẽ cố gắng để không phụ lòng của mọi người đã yêu thương em… Phúc xúc động nghẹn ngào nói khi được nhận học bổng “ Tiếp bước cho em đến trường” của Hội Khuyến học tỉnh 3 năm liền, mỗi năm 3,5 triệu đồng và học bổng 6 triệu đồng của Đài THBT và Cty Xổ số Kiến thiết Bình Thuận.
                                                                                             
Khởi nguồn từ lòng nhân ái…
                                
Thầy Võ Tấn, bí thư Đoàn trường chia sẻ: chúng tôi xây dựng chương trình “ Heo vàng tình bạn”, mỗi tuần một học sinh ủng hộ 1.000 bỏ vào heo đất, và sẽ ủng hộ trong 30 tuần. 1 em sẽ ủng hộ 30 ngàn, toàn trường có hơn 1000 học sinh sẽ góp được khoảng 30 triệu đồng. Hy vọng sẽ thực hiện được căn nhà nho nhỏ cho em Phúc.
 
Để phát động kế hoạch rộng rãi đến học sinh toàn trường, chúng tôi quyết định làm một phóng sự ngắn – thầy Tấn nói tiếp: đến nhà em Phúc chụp ảnh, quay một clip cảnh ngôi nhà cũng như các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của gia đình Phúc và chiếu trong buổi Đại hội Đoàn trường vào đầu tháng 9/2016. Cả Hội trường nín lặng và cảm xúc nghẹn ngào khi những hình ảnh về ngôi nhà được chiếu lên cùng sự đồng lòng và quyết tâm cao.
 
Ngày 01/3/2017 căn nhà bắt đầu mở móng. Không khí hết sức rộn ràng, khi những người hàng xóm cũng muốn giúp đỡ cho gia đình một tay, người phụ công, người phụ đãi thợ. Móng bắt đầu làm, dự tính ban đầu chỉ xây bọc móng theo nhà cũ là 36m2, nhưng khi làm thì lại phát sinh lên gần 60m2, và dự toán cũng tăng gấp đôi, từ 30 triệu lên 60 triệu. Nỗi lo lắng của chúng tôi kéo dài không bao lâu thì cô Ngô Thị Lan, chủ nhà máy xay xát lúa gạo Huy Khiêm, cùng thôn 2 đã ủng hộ chúng tôi 30 triệu đồng để xây dựng căn nhà hoàn chỉnh.
 
Lòng nhân ái cần tiếp tục nhân rộng…
 
Sáng 26/3/2017, ngôi nhà đã chính thức được trao cho ông bà ngoại Phúc. Trước ống kính của Đài PTTH Bình Thuận, bà ngoại Phúc xúc động, những giọt nước mắt hạnh phúc lại lăn dài trên đôi gò má nhăn nheo, còn ông ngoại, đôi mắt đục mờ, không nhìn thấy gì nhưng gương mặt vẫn rạng ngời niềm vui sướng. Người nhận hạnh phúc, người trao càng hạnh phúc. Niềm vui vỡ òa trước một ngôi nhà được dựng xây từ sự chung tay chung sức của lòng nhân ái.

Ngôi nhà em Nguyễn Phi Văn Phúc sống cùng ông bà ngoại…

Thầy Võ Tấn, Bí thư Đoàn trường  thăm nhà em Nguyễn Phi Văn Phúc và ông bà ngoại trước khi xây dựng nhà mới

Tác giả bài viết: Võ Thị Bích Phượng

Nguồn tin: tác giả gởi cho tanhlinh.vn