Tánh Linh giảm nghèo bền vững

Thứ năm - 28/11/2019 14:45
Tánh Linh giảm nghèo bền vững

Tánh Linh giảm nghèo bền vững

Là huyện miền núi, có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều, đời sống của một bộ phận nhân dân còn rất khó khăn. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Tánh Linh đã triển khai thực hiện nhiều dự án, mô hình giảm nghèo theo hướng hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế đạt hiệu quả cao.
Tánh Linh là một trong những địa phương được thụ hưởng từ các chính sách của Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong đó Chương trình 135 (tiểu dự án 1, 2, 3); hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình trên địa bàn các xã ngoài chương trình 135. Trong giai đoạn 2016 - 2019 trên địa bàn huyện Tánh Linh đã được chương trình 135  hỗ trợ đầu tư nhiều công trình, chủ yếu các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất, nâng cao mức sống và hưởng thụ cho người dân. Như đầu tư hệ thống giao thông nông thôn, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà văn hóa thôn, khu phố hay hỗ trợ trâu, bò dê, phân bón, giống lúa…với tổng mức đầu tư trên 9 tỷ đồng. Ngoài ra, đã hỗ trợ cho các hộ dân ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, ngoài chương trình 135 trên 500 triệu đồng góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các yêu cầu bức xúc của nhân dân, nhất là đối với các hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Để chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế phát huy hiệu quả đầu tư, công tác bình xét, chọn hộ nghèo để hỗ trợ được thực hiện công khai, minh bạch. Mặt khác, việc lựa chọn cây trồng, vật nuôi có tổ chức họp lấy ý kiến của người dân và khảo sát nhu cầu vốn của hộ nghèo trong phát triển sản xuất. Từ đó, nguồn vốn cũng như các loại con nuôi, cây trồng đã được đưa đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy được hiệu quả đầu tư của dự án…Từ hiệu quả của dự án mang lại đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, nhất là các hộ trong vùng đồng bào DTTS; tránh và hạn chế được tư tưởng ỷ lại trông chờ chính sách của Nhà nước, chăm lo làm ăn để vươn lên thoát nghèo.
Ông Trương Duy Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Tánh Linh cho biết, ngoài chương trình 135, việc xây dựng dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư. Từ năm 2016 – 2018, Trung ương và tỉnh đã đầu tư trên 2 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất. Quá trình triển khai dự án được các cấp, các ngành khảo sát rất kỷ, lựa chọn phương thức canh tác, chủng loại giống, cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm của từng vùng. Đặc biệt lựa chọn mô hình hay, cá nhân điển hình để triển khai thực hiện và làm cơ sở để tổng kết rút kinh nghiệm, đồng thời nhân rộng ra các năm sau. Cùng với đó, phân công cán bộ, đảng viên, phụ trách, theo dõi, giúp đỡ trong quá trình thực hiện mô hình; kịp thời nắm bắt, giải quyết những tồn tại, hạn chế và khó khăn của mô hình, bằng mọi cách mô hình phải được triển khai thuận lợi và đạt được hiệu quả.
Bước đầu triển khai thực hiện, một số địa phương đã huy động được khá nhiều người dân đăng ký tham gia, với nhiều mô hình thiết thực, trong đó có nhiều mô hình được nhân rộng. Điển hình như mô hình nuôi cá thát lát, nuôi lồng bè cá chình, cá bống, nuôi gà lấy trứng, vịt trời… mang lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững.
Box: Từ năm 2016-2018, trên địa bàn huyện Tánh Linh tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11,3% xuống còn 5,8%; đặc biệt trong vùng đồng bào DTTS giảm từ 36,1% xuống còn 20,4% (giảm 16,3%, tương đương 563 hộ); bình quân giảm từ 4-5%/năm.


Mô hình nuôi cá thát lát nâng cao thu nhập cho người dân
                                                                  

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 138


Hôm nayHôm nay : 39428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1297582

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21905261