PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH TẠI THỊ TRẤN LẠC TÁNH

Thứ năm - 21/11/2019 16:09
PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH  TẠI THỊ TRẤN LẠC TÁNH

PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH TẠI THỊ TRẤN LẠC TÁNH

Thị trấn Lạc Tánh là đơn vị hành chính cấp xã, thuộc khu vực II, có 02 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số, số hộ DTTS là 1.088 hộ, chiếm tỷ lệ 26,5% trên tổng số hộ trên địa bàn.
Sau khi Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Theo đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm hơn trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách trong việc nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị làm việc; xác nhận đối tượng vay vốn, chỉ đạo củng cố chất lượng tín dụng; bố trí Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH cấp huyện và nhất là quan tâm bố trí về địa điểm, thời gian, an ninh, an toàn đối với các buổi làm việc của Ngân hàng CSXH tại Điểm giao dịch xã.

Hoạt động tín dụng chính sách trong 05 năm qua đã huy động các nguồn lực Trung ương và địa phương tăng cao, từ khi có Chỉ thị (cuối năm 2014) đến nay tăng đáng kể, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã tiếp cận nguồn vốn. Nguồn vốn tín dụng CSXH được đưa đến 100% trên địa bàn xã, đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi và kịp thời.
- Trong 05 năm qua nhờ có sự chỉ đạo sát sao, đúng hướng của Đảng uỷ, UBND thị trấn trong công tác quản lý vốn tín dụng Nhà nước, xác định rõ nguồn vốn của Nhà nước do Ngân hàng CSXH trực tiếp quản lý có sự tham gia quản lý, giám sát của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương là nhằm để phát huy cao độ hiệu quả của đồng vốn, bảo toàn vốn cho Nhà nước và phát huy tốt hiệu quả trong công tác giảm nghèo. Việc kiểm tra giám sát trong việc sử dụng vốn vay đối tượng vay vốn của UBND, ban XĐGN thị trấn, đối với các tổ, hộ vay vốn hàng năm đã được tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên thông qua các kênh uỷ thác.
- Nhờ có sự tham gia vào cuộc một cách đồng bộ có hiệu quả, hàng năm thị trấn  Lạc Tánh thu hút được nhiều nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH về trên địa bàn thị trấn đáp ứng kịp thời vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách nên việc giảm nghèo, an sinh xã hội của thị trấn  Lạc Tánh đã sớm đi vào ổn định, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, rút ngắn được khoảng cách giữa hộ nghèo với hộ có điều kiện kinh tế cao. Nguồn vốn của Ngân hàng CSXH tích cực đóng góp rất lớn trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo trong thị trấn, đời sống của bà con khá giả hơn trước, diện mạo của thôn sóm, khu phố cũng được thay đổi, trật tự, an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững, quan hệ sóm làng trong nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết và đoàn kết. Kết quả triển khai thực hiện của xã nhà  trong 05 năm đã gắn bó, phối hợp với Ngân hàng CSXH đã đạt được như sau:
- Dư nợ do UBND, Ban XĐGN và các tổ chức nhận uỷ thác xã quản lý hàng năm đều tăng cao. Tính đến ngày 30/9/2019 tổng dư nợ toàn thị trấn  Lạc Tánh là 45.820 triệu đồng, tăng 24.448 triệu đồng so với thời điểm 31/12/2014 (21.372 triệu đồng), tốc độ tăng trưởng bình quân là 22,8%/năm, gồm 1.212 hộ vay vốn, thành lập đươc 27 tổ TK&VV; tạo điều kiện cho trên 3.000 lượt hộ ngèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; Có 100% tổ TK&VV còn tham gia  gửi tiền tiết kiệm với số dư tiết kiệm hiện nay là 2.720 triệu đồng, nợ quá hạn 10 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,02% /tổng dư nợ.
- Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách xã hội cũng không ngừng được củng cố và nâng cao. NHCSXH cùng các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương đã thường xuyên quan tâm thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để bổ sung nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; chú trọng tới việc củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng thông qua việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị-xã hội củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ TK&VV tại cơ sở; chủ động phân tích, đánh giá chất lượng tín dụng; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và thực hiện nguyên tắc có vay có trả; phối hợp với chính quyền thôn, khu phố, tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác tích cực rà soát, kiểm tra, đôn đốc, thu hồi các khoản nợ. Từ đó nợ quá hạn và nợ khoanh luôn được kiểm soát ở mức dưới 0,1%/ tổng dư nợ.
- Đảng ủy, UBND,  Ban XĐGN thị trấn đã tích cực chỉ đạo xây dựng mô hình phát triển kinh tế cho các hộ gia đình được vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như: mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi hươu lấy nhung, trồng mỳ, trồng bắp, trồng lúa nước, trồng và chăm sóc cây điều, cà phê, tiêu, … tại các thôn, khu phố; sau khi được vay vốn, hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, ổn định cuộc sống, đời sống ngày càng được cải thiện, tăng thu nhập, mở mang được kiến thức quản lý kinh tế, quản lý nguồn vốn, tạo niềm tin đối với Đảng, Nhà nước.
Hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội thời gian qua đã khẳng định Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư là một quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, là kim chỉ nam quan trọng trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội, làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tác giả bài viết: PV

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nam Hưng - 21/11/2019 16:14
Chúc mừng Ngân hàng CSXH Tánh Linh!
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin cũ hơn

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 141

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 139


Hôm nayHôm nay : 39803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1297957

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21905636